Quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

by | Jun 29, 2021

Khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định Bộ Giao thông vận tải đề ra. Tuy nhiên có những quy định bạn nên biết.

Định nghĩa siêu trường, siêu trọng

Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài lớn như :

  • Chiều dài hơn 20m và chiều rộng hơn 2,5m.
  • Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2m.

Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 32 tấn.

Quy định chung

Quy định về trách nhiệm của đơn vị vận tải hàng hóa

Đơn vị vận chuyển cần có đủ các yếu tố sau:

  • Có đăng ký kinh doanh và phải có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  • Có đủ đội ngũ cán bộ kỹ thuật, lái xe, công nhân lành nghề để sử dụng phương tiện và các thiết bị công nghệ chuyên dùng.
  • Phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án (khảo sát vị trí địa hình nơi xếp dỡ, điểm đỗ, hành trình chạy xe, , tốc độ xe đi, giờ đi,…) vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng để bảo đảm an toàn cho người, hàng hóa và các công trình giao thông.

Quy định về trách nhiệm của bên gửi hàng

Thông báo cho bên vận tải về địa điểm xếp dỡ hàng, kích thước, trọng lượng hàng.

Chịu trách nhiệm về nhãn hiệu gửi hàng (tên, địa chỉ , nơi gửi và nhận, trọng lượng, kích thước, yêu cầu bảo quản, phương pháp xếp dỡ,…).

Phối hợp với bên vận tải để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong khi thực hiện.

Quy định chung về cấp giấy phép lưu hành

Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng chỉ được cấp giấy phép lưu hành trên các đoạn, các tuyến đường bộ cụ thể và trong những trường hợp đặc biệt, khi mà không thể sử dụng chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác hoặc không còn phương án vận chuyển nào phù hợp hơn để vận chuyển trên đoạn, tuyến đường bộ đó.

Không cấp giấy phép lưu hành cho xe quá khổ giới hạn đối với trường hợp chở hàng hóa có thể tháo rời không thực hiện các biện pháp bắt buộc khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Không cấp giấy phép lưu hành xe cho cá nhân ,tổ chức là chủ phương tiện, người thuê vận tải hoặc người vận tải gây ra hư hỏng công trình đường bộ do xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ mà chưa hoàn thành công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng công trình đường bộ.

Phương tiện vận chuyển

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải là loại xe chuyên dùng được thiết kế, chế tạo để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Đồng thời phải có tải trọng và kích thước phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển. Phải tuân thủ theo các điều kiện quy định đã ghi trong giấy phép lưu hành xe.

Trong trường hợp cần thiết, phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có thể cải tạo để tăng khả năng chịu tải nhưng phải theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Lưu hành phương tiện trên đường bộ

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo các quy định về lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn xe bánh xích trên đường bộ. Phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng còn hiệu lực.

Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải chạy đúng với tốc độ quy định và phải có thông báo kích thước của hàng, trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm vấn đề an toàn giao thông.

Tư vấn dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 địa chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng uy tín, chất lượng, an toàn cao. Bạn đang phân vân không biết nên đặt niềm tin nơi đâu trong số hàng trăm đơn vị vận chuyển? Hãy liên hệ chúng tôi ngay hôm nay!

  • Hotline: 0913 244 367
  • Mail: info@minhhoangcrane.com.vn
  • Địa chỉ: 308 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, TP Hải Phòng
5/5 - (4 votes)

Xem thêm