Xây dựng điện gió ngoài khơi Việt Nam xuất khẩu sang Singapore

by | Mar 19, 2023

Thủ tướng ủng hộ doanh nghiệp Singapore hợp tác cùng phía Việt Nam thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Hiện, Việt Nam và Singapore đang thảo luận kế hoạch xây dựng đường tải điện qua Biển Đông.

Sáng 10.2, trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tow Heng Tan, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sembcorp.

Ông Tow Heng Tan chúc mừng mức tăng trưởng kinh tế rất cao của Việt Nam trong năm 2022, cho biết trong những năm qua, tập đoàn đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan, đối tác Việt Nam.

Sembcorp đầu tư vào Việt Nam thông qua Sembcorp Development (SCD) trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản… và Sembcorp Utilities (SCU) trong lĩnh vực năng lượng.

Liên danh SCD và Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex) đã thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để triển khai các dự án VSIP. Hiện, có 12 VSIP hiện diện tại 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%); thu hút được 17,6 tỉ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo việc làm cho gần 300.000 lao động.

Trong khi đó, SCU đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều pháp nhân, như: Công ty điện lực Phú Mỹ 3; Sembcorp Energy Việt Nam và Sembcorp Solar Vietnam…

Lãnh đạo Sembcorp khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam, mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và nhận được sự ủng hộ trong triển khai thực hiện dự án VSIP và các dự án năng lượng tái tạo; nêu một số kiến nghị liên quan tới sửa đổi, điều chỉnh luật Đất đai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá các VSIP hoạt động rất hiệu quả, tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm nghìn lao động Việt Nam, là biểu tượng của hợp tác song phương thành công; hoan nghênh kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Sembcorp tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Nghệ An để thực hiện dự án VSIP; đồng thời nghiên cứu triển khai các dự án VSIP ở một số địa phương khác, theo hướng vừa là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, vừa là khu đô thị, dịch vụ, công nghệ cao…

Người đứng đầu Chính phủ cũng ủng hộ Sembcorp triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có kế hoạch hợp tác giữa Sembcorp và Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), nhằm thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore. Hiện, Việt Nam và Singapore đang thảo luận kế hoạch xây dựng đường tải điện qua Biển Đông trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng cũng đề nghị Sembcorp đóng góp ý kiến qua các kênh trong quá trình sửa đổi luật Đất đai. Hiện, luật Đất đai đang được xem xét sửa đổi trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các cơ quan, người dân và doanh nghiệp.

Tạo việc làm trước khi phát triển dự án bất động sản

Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp ông Lee Chong Min, Chủ tịch Quỹ Đầu tư CMIA và bà Nina Yang, CEO Tập đoàn Surbana Jurong. Tháng 4.2022, CMIA đã ký biên bản ghi nhớ với UBND TP.HCM và UBND H.Củ Chi (TP.HCM) để phát triển Khu đô thị sinh thái nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Dự án nằm tại H.Củ Chi, bao gồm đất công nghiệp, thương mại và dân cư, với tổng diện tích hơn 1.000 ha, giá trị đầu tư ước tính 1,6 tỉ USD. CMIA được đề xuất trở thành nhà đầu tư chính của dự án và Tập đoàn Surbana Jurong là đơn vị lập quy hoạch tổng thể, quản lý dự án.

Theo kế hoạch, dự án sẽ phát triển lĩnh vực công nghiệp trước với diện tích khoảng 120 ha ngay trong giai đoạn 1. Việc phát triển các khu dân cư sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2 để phục vụ các chuyên gia, lao động… làm việc lâu dài.

Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng về dự án triển khai tại Củ Chi; cho biết phía Việt Nam đang triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối TP.HCM với Bình Dương, từ đó tạo không gian phát triển, tiềm năng phát triển, giá trị gia tăng mới cho Củ Chi và toàn khu vực.

Đồng thời Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là những vị trí thuận lợi nhất phải dành cho sản xuất, kinh doanh; sản xuất, kinh doanh phải đi trước, tạo ra công ăn, việc làm trước khi phát triển bất động sản, xây dựng các khu đô thị.

Phải thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phù hợp với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh trong tương lai của Củ Chi trong tổng thể kết nối với khu vực TP.HCM, Bình Dương và cả vùng Đông Nam Bộ.

Theo Thanhnien

Đánh giá

Xem thêm